“ข้าวยำ” เป็นอาหารไทยภาคใต้ และอาหารมาเลเซียที่รู้จักกันในชื่อ “นาซิกาบู”
(Nasi kerabu) ซึ่ง “นาซิ” แปลว่า “ข้าว” ส่วน “กาบู” แปลว่า “ยำ” เป็นภาษามลายู
ท้องถิ่นของพี่น้องชาวมุสลิม โดยข้าวยำนั้นรับประทานกันอย่างแพร่หลายในจังหวัด
ทางภาคใต้ของไทย รวมถึงแถบคาบสมุทรมาเลย์ และประเทศอินโดนีเซีย ต้นกำเนิด
นั้นสันนิษฐานว่าอยู่ทางภาคใต้ของไทยและประเทศมาเลเซียส่วนในแถบเอเชียยังมี
ข้าวยำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตนอย่างเช่น “บิบิมบับ” (Bibimbap) หรือข้าวยำ
ของเกาหลีที่รสชาติไม่จัดจ้านมากนัก มีไข่ดิบและเนื้อสัตว์เป็นวัตถุดิบรวมอยู่ด้วย |