ข้าวยำในปัจจุบันได้ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นสีสันที่เปลี่ยนไปจากเดิม บ้างก็นำพืชผักที่มีสีต่าง ๆ มาคั้น
เอาน้ำแล้วไปหุงกับข้าว นอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้วยังส่งผลให้
แลดูน่ารับประทานขึ้นด้วย แต่คุณค่าทางโภชนาการ รวมถึงสรรพคุณ
ทางยาของข้าวยำก็ยังคงอยู่ อาหารหนึ่งจานได้ให้อะไรมากมายกับเรา
หากมองลงไปลึก ๆ เราจะเห็นถึงวิถีชีวิตที่เกี่ยวพันกับธรรมชาติรอบตัว
รวมถึงวัฒนธรรมที่แตกต่างกันของท้องถิ่นสะท้อนชีวิตความเป็นอยู่
ของชาวใต้ และภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของบรรพบุรุษที่คิดค้นข้าวยำ
อาหารที่ทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายจากส่วนผสมหลาก
หลายที่คลุกเคล้ากันจนเป็นข้าวยำที่ชิมแล้วต้องบอกว่า หรอยจังฮู้
เอกสารอ้างอิง
ฐิติมา สิงห์แก้ว.2557. ข้าวยำ : วัฒนธรรมการกิน ณ ถิ่นใต้. วัฒนธรรม. 53 (1) : 56-61. |