หลากหลายเมนูจากกะปิ  
 
 
 
 
ข้าวคลุกกะปิ                                                                       สะตอผัดกะปิกุ้ง
 
 
 
 
 
น้ำพริกกะปิ                                                                   ถั่วฝักยาวผัดกะปิ
 
 

ที่มา : สิทธิศักดิ์ เขตสกุล.2556,102

 
 

    กะปิเป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารหลายชนิด  เช่นน้ำพริก  และใส่ในพริกแกงทั้งหมด
 เมนูที่นิยมมากในประเทศไทยคือน้ำพริกกะปิ  เคียงกับปลาทูทอด  และผัก
    จริง ๆ  แล้วกะปินอกจากจะนำมาทำเป็นน้ำพริกแล้วยังสามารถนำกะปิไปทำอาหารอื่นๆ 
อีกได้มากมาย  เช่นที่ภาคใต้  คนที่เป็นคนใต้เขานำไปทำ  สะตอผัดกะปิ บางครั้งก็ใส่กุ้งสด
เข้าไปด้วย  ดูหน้าตาน่ากินจริง ๆ  ถือว่าเป็นอาหารประจำภาคใต้ที่ปรุงรสจากผักพื้นบ้าน 
ส่วนที่กรุงเทพฯ  ก็เห็นเขาทำผัดหมูกะปิ  แต่ข้าวคลุกกะปิก็กินกันเกือบจะทุกภาค
ไปภาคไหนร้านไหนก็มีเมนูข้าวคลุกกะปิแทบทั้งนั้น  ส่วนร้านก๋วยเตี๋ยวบางแห่งก็ใส่กะปิ
เหมือนกัน  น่าจะทำให้น้ำซุปเข้มข้นขึ้น      
     เพราะฉะนั้นกะปิเป็นเครื่องปรุงแปดร้อยพันอย่างจริง ๆ  ขึ้นอยู่กับว่าเราปรุงหรือ
ประกอบอาหารประเภทไหนแค่นั้นเอง

เอกสารอ้งอิง  

 

สิทธิศักดิ์ เขตสกุล. 2556. กะปิ : ตำรับอาหารของอาเซียน. วัฒนธรรม. 52(1) : 99-102.

 
       HOME          MAIN
                    ผลิตภัณฑ์กะปิ                              ประเภท                     หลากหลายเมนูจากกะปิ