กะปิเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมกันแพร่หลายในภูมิภาคอาเซียน พบเห็นได้ทั่วไปเป็นหนึ่ง
ในวัฒนธรรมอาหารเกิดจากการหมักกุ้งหรือเคยกับเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสมอีกทั้ง
การทำกะปิยังเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนต่าง ๆ จากการผลิตกะปิขาย เนื่องจาก
กุ้งที่ใช้ทำกะปิเล็กเกินกว่าที่ขายได้ แม้จะทำกุ้งแห้งก็ยังไม่ได้เลยนำมาแปรรูปเป็นกะปิ
ในอาเซียนมีหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบเปียก ในเวียดนามแบบตากแดดแห้งและ
ตัดเป็นบล็อกสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยมในมาเลเซีย แบบปั้น ๆ สำหรับแบ่งขาย
กะปิสามารถพบได้ในอาหารส่วนใหญ่ของพม่า ลาว ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์
อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ มักจะเป็นส่วนผสมในน้ำพริกเพื่อ
รับประทานคู่กับปลาหรือผักสด |