ที่มา : สิทธิศักดิ์ เขตสกุล.2556,100
กะปิมีความหลากหลายในลักษณะเนื้อสัมผัสจากเหลวเหมือนซอสจนเป็นก้อนแข็ง กะปิที่ผลิตในฮ่องกงและเวียดนามมักจะมีสีเทาชมพูอ่อน ส่วนในพม่า ลาว กัมพูชา และไทยเป็นสีน้ำตาลเข้ม โดยกะปิทั้งหมดมีกลิ่นหอมฉุน และมีกลิ่นรสเฉพาะ ให้รสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ เป็นเครื่องปรุงรสที่มีความสำคัญในการประกอบอาหาร เพราะคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความกลมกล่อมให้กับรสชาติอาหารได้หลายชนิดกะปิ เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมอาหารในภูมิภาคอาเซียน มีความหลากหลายในเนื้อสัมผัส มีสี กลิ่น และรส ตามชนิดของเคยส่วนผสมของเกลือ เวลาการหมักเคย และส่วน ผสมในการทำกะปิซึ่งมีรสจากเค็มถึงเผ็ดหวาน