ที่มา : พัทธนันท์ โอษฐ์เจษฎษ. 2557,4

 

กรมพัฒนาพันธุ์ข้าวได้จำแนกกลุ่มตามปริมาณอมิโลส  ได้แก่
   ๑. กลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอม  ทีมีอมิโลสต่ำกว่าร้อยละ  ๒๐  ได้แก่ข้าวขาวดอกมะลิ ๑๐๕ 
กข๑๕  ข้าวเจ้าหอมคลองหลวง๑  ข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรี  ปทุมธานี๑  ข้าวเจ้าหอม
พิษณุโลกกลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอมที่มือมิโลสปานกลาง  ได้แก่  พันธุ์นางมลเอส-๔  และ 
ดอกพะยอม  กลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอม  ที่มีอมิโลสสูงได้แก่  ข้าวปทุมธานี๖๐
   ๒. กลุ่มพันธุ์ข้าวเหนียวหอม  ได้แก่ กข๖  สกลนครขาวโป่งไคร้  และข้าวดอสามเดือน
(อาร์๒๕๘)
                จะเห็นได้ว่าข้าวหอมของไทยนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์  และที่ถูกเลือกมาพัฒนา
ทั้ง  ๑๓  สายพันธุ์  ยังคงเป็นพันธุ์ข้าวที่ชาวนานิยมปลูกกันในปัจจุบัน  แต่ที่เป็นที่รู้จัก
และกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ  คือกลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอมที่คนทั่วไปรู้จักในชื่อว่า 
ข้าวหอมมะลิ