ที่มา : พัทธนันท์ โอษฐ์เจษฎษ. 2557,4
กรมพัฒนาพันธุ์ข้าวได้จำแนกกลุ่มตามปริมาณอมิโลส ได้แก่ ๑. กลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอม ทีมีอมิโลสต่ำกว่าร้อยละ ๒๐ ได้แก่ข้าวขาวดอกมะลิ ๑๐๕ กข๑๕ ข้าวเจ้าหอมคลองหลวง๑ ข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรี ปทุมธานี๑ ข้าวเจ้าหอม พิษณุโลกกลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอมที่มือมิโลสปานกลาง ได้แก่ พันธุ์นางมลเอส-๔ และ ดอกพะยอม กลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอม ที่มีอมิโลสสูงได้แก่ ข้าวปทุมธานี๖๐ ๒. กลุ่มพันธุ์ข้าวเหนียวหอม ได้แก่ กข๖ สกลนครขาวโป่งไคร้ และข้าวดอสามเดือน (อาร์๒๕๘) จะเห็นได้ว่าข้าวหอมของไทยนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ และที่ถูกเลือกมาพัฒนา ทั้ง ๑๓ สายพันธุ์ ยังคงเป็นพันธุ์ข้าวที่ชาวนานิยมปลูกกันในปัจจุบัน แต่ที่เป็นที่รู้จัก และกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ คือกลุ่มพันธุ์ข้าวเจ้าหอมที่คนทั่วไปรู้จักในชื่อว่า ข้าวหอมมะลิ