การพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวหอมมะลิจากภูมิปัญญาและเทคโนโลยี

ผลิตภัณฑ์  บรรจุภัณฑ์  ตลอดจนการรักษารากฐานภูมิปัญญาที่เป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่น
ในการเพาะปลูกข้าวเอาไว้ด้วย  ดังนั้นเราจึงพบว่าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับข้าวได้มีการพัฒนา
รูปแบบไปอย่างรวดเร็ว  มีการบ่งชี้ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ที่บอกถึงวัฒนธรรมและวิถีการผลิต
และรายละเอียดของผู้ที่ทำการผลิตเอาไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่สำคัญก็คือมีการพัฒนาการผลิต
เพื่อประโยชน์ในการแข่งขันอย่างชัดเจนและเป็นที่ยอมรับในระดับสากลมาตรฐานสำคัญ
ที่เกี่ยวกับการผลิตข้าวหอมมะลิและข้าวอื่น ๆ ของไทยในปัจจุบัน  มีทั้งมาตรฐานของ
กระทรวงพาณิชย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์รวมถึงมาตรฐานระหว่างประเทศโดยมาก
มุ่งเน้นกำหนดกฏเกณฑ์การผลิตข้าวเพื่อการส่งออกโดยตรง

        
 

                                                                                      ที่มา : พัทธนันท์ โอษฐ์เจษฎษ. 2557,15

 

ปัจจุบันการแปรรูปข้าวหอมมะลิในระบบอุตสาหกรรม  ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง 
เพื่อให้สอดรับต่อความต้องการของผู้บริโภค  ซึ่งมีอยู่หลากหลายรูปแบบ  ได้แก่
                ข้าวกึ่งสำเร็จรูป  (Quick cooking rice or instant rice)  ผลิตภัณฑ์ข้าวกึ่งสำเร็จรูป
มีหลายรูปแบบ  ปัจจุบันกำลังกลายเป็นผลินภัณฑ์ทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคยุคใหม่ที่
ต้องการความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  โดยพบว่ามีการขยายตัวทั้งในตลาดในประเทศ
และตลาดส่งออก
                ข้าวพร้อมรับประทานบรรจุในบรรจุภัณฑ์ได้แก่  ข้าวกระป๋อง  เป็นผลิตภัณฑ์
อาหารที่สามารถเก็บรักษาได้นานเช่นเดียวกับอาหารกระป๋องโดยทั่วไป
                ข้าวเสริมโภชนาการหรือข้าวอนามัย  (Enriched rice)  เป็นข้าวที่มีการเสริมวิตามิน
หรือแร่ธาตุลงไปในข้าว
                ข้าวกล้องงอกกาบา  (Gaba Rice)  ข้าวกล้องงอกกาบา  เป็นการนำข้าวกล้องมา
ผ่านกระบวนการงอก  ทำให้ช่วยเพิ่มปริมาณสารกาบาในข้าวกล้อง  สารกาบาจะช่วย
บำรุงเซลล์ประสาท

  เอกสารอ้างอิง

ข้าวขาวดอกมะลิ105 หรือ ข้าวหอมมะลิ105     http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=4695&s=tblrice
(เข้าถึง 20 ธันวาคม 2558)
ประวัติ ข้าวหอมมะลิ       http://www.hommali.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=538856187&Ntype=1     
(เข้าถึง 20 ธันวาคม 2558)
พัทธนันท์ โอษฐ์เจฎา. 2557. ข้าวหอมมะลิ : จากวิถีสู่เศรษฐกิจ สายธารแห่งชีวิต คุณค่าแห่งวัฒนธรรม.วัฒนธรรม. 53 ( 4) : 5-16.