แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ

หากจะกล่าวถึงข้าวที่อร่อยที่สุดในโลก คงต้องยกย่อง “ข้าวหอมมะลิ” ของไทย สายพันธุ์
ข้าวที่เป็นหนึ่งในโลกแบบไม่มีใครสามารถ ปฏิเสธได้ หากจะถามถึงเหตุผลว่าทำไมข้าว
หอมมะลิถึงอร่อยและอยู่ในใจคนทั่วโลก คุณสมบัติสองประการ คือลักษณะความนุ่มของ
ข้าวและ ประการสำคัญ คือ กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ คงจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนและ
สมบูรณ์ที่สุด
    ทุ่งกุลาร้องไห้ คือ แหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก ณ ที่แห่งนี้คือ ที่ราบอันมีอาณา
เขตกว้างขวาใหที่สุดในภาคอีสาน หากเปรียบทุ่งกุลาร้องไห้แห่งนี้มีขนาดใหญ่กว่ากรุงเทพฯ
ถึง 2 เท่าตัว ด้วยเนื้อที่ประมาณ 2,107,691 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัด คือ ร้อยเอ็ด
สุรินทร์ มหาสารคาม ศรีสะเกษ และยโสธร เมื่อในอดีตบริเวณทุ่งกุลาร้องไห้เป็น
ใต้ทะเลโบราณมาก่อน จึงพบว่ามีเกลือละลายปนอยู่ในดินค่อนข้างสูง บางช่วงมี
หินเกลือปะปนอยู่ค่อนข้างสูง บางช่วงมีหินเกลือปะปนอยู่เป็นชั้นหนา 250 เมตร
เฉพาะดินชั้นบน เป็นดินร่วนปนทรายสภาพเป็นกรดปานกลาง ดินชั้นล่างบางช่วง
เป็น ดินเหนียวปนทรายเป็นดินจืดไม่มีแร่ธาตุและอาหารอันจะช่วยหล่อเลี้ยง
ต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้เลย

  
   
                                                                           ที่มา : http://www.rakbankerd.com/rice-1.php

นอกจากนี้ สภาพภูมิอากาศของทุ่งกุลาร้องไห้ก็เป็นอย่างทุ่งหญ้า เขตศูนย์สูตร (Tropical
Savannah Climate) คือ มีฝนตกเป็นช่วงๆ พื้นที่มีการระบายน้ำเลว ถ้าฝนตกจะเกิดน้ำท่วม
ฉับพลัน แถมดินก็ไม่อุ้มน้ำเสียอีกด้วย ดังนั้นพอฝนทิ้งช่วงก็จะแห้งแล้งทันที บางแห่ง
แตกระแหงบางแห่ง มองเห็นเม็ดเกลือเล็กๆ ขึ้นจับหน้าดินขาวพราวไปทั้งทุ่ง แม้ว่า
ทุ่งกุลาร้องไห้จะมีลำน้ำสำคัญหลายสายไหลผ่าน แต่เนื่องจากทุ่งกุลาร้องไห้มีพื้นที่
เทลาดต่ำจากตะวันตกไปตะวันออก ดังนั้นสายน้ำเหล่านี้จึงรี่ไหลผ่านไปอย่างรวดเร็ว
นักธรณีวิทยาและนักโบราณ คดีเห็นพ้องต้องกันอยู่อย่างหนึ่งว่า ในอดีตทุ่งกุลาร้องไห้
เคยเป็นท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาลมาก่อน ผนวกกับตลอดระยะเวลา 1 ปี ในรอบ
การผลิต ผืนดินแห่งนี่ต้องเผชิญกับสภาพ 5 มหาโหด คือ ดินทรายรสเค็ม น้ำท่วมหนัก
สภาพแห้งแล้ง อากาศหนาวเย็น และหมอกลงจัด ซึ่งสภาพมหาโหดทั้ง 5 ประการนี้
กล่อมเกลาและบ่มเพาะให้ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้มีเอกลักษณ์ด้านรสชาติ และ
กลิ่นอันแตกต่างจากข้าวหอมมะลิที่ปลูกในพื้นที่อื่นๆ

        Next