การทำกระยาสารทในอดีต หรือในบางท้องถิ่นของปัจจุบัน จะทำกันเองทุกบ้านหรือในกลุ่มเครือญาติเดียวกัน ซึ่งเป็นงานหนักที่ต้องใช้แรงงานในการเตรียมส่วนผสม การกวน และการบดอัด ดังนั้นก่อนวันสารท ๑ วัน กลุ่มญาติพี่น้องจะมาร่วมทำกระยาสารทที่บ้าน บางท้องถิ่นอาจทำกันที่วัดประจำชุมชน ส่วนผสมของกระยาสารท ได้แก่ ข้าวเม่า ถั่วลิสง งา ข้าวตอก นำไปคั่วให้พอสุกดี สำหรับข้าวตอกนั้นได้มาจากการคั่วข้าวเปลือกเจ้าให้เปลือกแตกออก ส่วนถั่วลิสงเมื่อคั่วสุกแล้ว ต้องกะเทาะเปลือกออกให้หมด และคลึงถั่วให้แตกเป็นซีกๆ นำน้ำอ้อยใส่ลงในกระทะตั้งไฟ ตามด้วยกะทิและอาจเติมน้ำมะนาวสดลงไปเพื่อเจือจางสำน้ำอ้อยให้มีสีเหลืองนวล เคี่ยวนานราว ๒ ชั่วโมงจนเหนียวที่ จากนั้นใส่ถั่วลิสงก่อนเพราะสุกยากกว่าส่วนผสมอื่นๆ ตามด้วยข้าวเม่า ข้าวตอก และงา ใช้ไม้พายกวนให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อนมากเคี่ยวจนเกือบแห้งสังเกตดูส่วนผสมทุกอย่างเกาะติดกันจน เหนียวได้ที่ จึงยกลงจากเตา นำไปเทใส่แม่พิมพ์ซึ่งเป็นกระบะขนาดกว้างประมาณ ๒๐-๓๐ เซนติเมตร และยาวประมาณ ๔-๖ เมตร ใช้ลูกกลิ้งไม้ผิวเรียบกลิ้งอัดด้วยแรงเพื่อให้กระยาสารทเกาะติดกันจนแน่น จากนั้นใช้ไม่บรรทัดทาบแล้วกรีดตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ หรืออาจทำให้กรอบเป็นก้อนก็ได้