เป็นยาหอมไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ องค์ประกอบ ๓ สิ่งที่ทำให้เกิดความหอม คือ ๑. ไม้กฤษณา โดยสรรพคุณก็จะมีกลิ่นหอม บำรุงหัวใจแก้วิงเวียน ๒. เกสรดอกไม้ไทย ๆ ที่มีกลิ่นหอม เช่น เกสรบัวหลวง (บำรุงหัวใจ) ดอกสารภี (ชูกำลัง) ดอกพิกุล (บำรุงเลือด) มะลิ (ดับพิษร้อน) และบุนนาค (บำรุงจิตใจให้แช่มชื่น) ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วเรียกว่า “เกสรทั้ง ๕ เรียกได้ว่า ๕ ตัว ๕ สรรพคุณกันเลยทีเดียว และสุท้ายที่จะต้องมีสำหรับ ปรุงความหอม นั่นก็คือ ๓ มะมดเช็ด ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้จากสัตว์ชนิดหนึ่ง มีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ และช่วยให้ยาออกฤทธิ์แรงขึ้นนั่นเอง จากสมุนไพรและตำรับต่าง ๆ หลายสูตรหลายส่วนผสมนั้น ทำให้เราเห็นถึงความ ลำบากยากเย็นในการทำยาหอมอย่างชัดเจน โดยกระบวนการในการทำยาหอมนั้น ก็จะเริ่มตั้งแต่การหาส่วนประกอบที่จะใช้ในการปรุงยาให้ครบถ้วนตามตำรับตำรานั้นๆ จากนั้นก็ล้างทำความสะอาดทำการตากและอบจนแห้ง และบดละเอียด เพื่อให้ สมุนไพรต่าง ๆ กลายเป็นผงสีน้ำตาล เรียกว่า “กระแจะดิบ” ซึ่งจะกลายเป็นตัวยา ในการทำยาหอมนั่นเอง |
|||||
|
|||||
Next | |||||